Đầu Tư Chứng Khoán Online – Kênh Đầu Tư Ít Vốn Hiệu Quả Cao

Xu hướng nhiều người chọn chứng khoán online là kênh kiếm tiền thụ động. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không phải là câu chuyện đơn giản “mua giá thấp, bán giá cao”. Nhà đầu tư phải hiểu thị trường, cách chơi hay các nguyên tắc. Nếu bạn chưa biết bắt đầu đầu tư chứng khoán online từ đâu? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư hấp dẫn này.

Đầu tư chứng khoán online là gì?

Đầu tư chứng khoán online hay đầu tư chứng khoán trực tuyến, được phát triển dựa trên nền tảng số. Người dùng có thể tham gia đầu tư, giao dịch, mua bán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… từ các app hay sàn giao dịch online, chỉ thông qua một chiếc điện thoại smartphone hay laptop.

Thị trường chứng khoán online mô phỏng đặc điểm của các sàn chứng khoán thật như sàn HoSE hay sàn HNX. Người chơi tuân thủ các hoạt động giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu ảo được phát hành bằng sản phẩm tiền ảo.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán online này không liên quan đến UBCK nhà nước, các vấn đề liên quan không được pháp luật bảo hộ. Người chơi nạp tiền vào tài khoản để có tiền ảo giao dịch và mua bán chứng khoán để đầu tư kiếm lời.

Đầu tư chứng khoán online có đem lại lợi nhuận không?

Có nhiều người mới đang thắc mắc đầu tư cổ phiếu online có mang lại lợi nhuận không?

Trên thực tế, điểm khác biệt của đầu tư chứng khoán online so với hình thức truyền thống chỉ là phương pháp thực hiện, gần như tương đồng về các yếu tố khác.

Đầu Tư Chứng Khoán Online - Kênh Đầu Tư Ít Vốn Hiệu Quả Cao
Đầu Tư Chứng Khoán Online – Kênh Đầu Tư Ít Vốn Hiệu Quả Cao

Về cơ bản, người chơi chứng khoán online luôn mong mã cổ phiếu hay công ty mình đầu tư sẽ phát triển tốt bởi khi đó họ sẽ được chia sẻ phần lợi nhuận nhiều hơn. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh không thuận lợi đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về của các nhà đầu tư bị giảm sút. Thậm chí, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là công ty phá sản và cổ phiếu trở nên vô giá trị.

Nhìn chung, hiện nay sẽ có bốn cách phổ biến để thu lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu:

Lợi nhuận từ phần chênh lệch giá

Cách quen thuộc nhất để thu lợi nhuận cho người chơi chứng khoán chính là hưởng phần chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra. Cổ phiếu càng tăng trưởng tốt kéo theo giá trị cũng sẽ tăng cao, lúc này nhà đầu tư cần chọn thời điểm bán ra để thu lời tốt nhất.

Nhận cổ tức hằng năm

Bên cạnh hưởng phần chênh lệch, nhà đầu tư chứng khoán cũng sẽ được nhận tiền cổ tức (chia từ lợi nhuận kinh doanh) trong trường doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nhận cổ tức có nghĩa là doanh nghiệp sẽ trích phần trăm lợi nhuận sau thuế tương ứng để chia cho nhà đầu tư, đây chính là nguồn thu nhập thụ động cho người chơi chứng khoán.

Ví dụ: bạn sở hữu cổ phiếu của CTCP A, Năm 2021, doanh nghiệp làm ăn có lãi và quyết định chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông với tỷ lệ 20%. Như vậy, với mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp A bạn đang sở hữu, bạn sẽ nhận được 2.000đ.

Cổ phiếu thưởng

Ngoài cổ phiếu nhà đầu tư đã mua còn có cổ phiếu thưởng, đó là những cổ phiếu cổ đông nhận nhưng không phải trả thêm tiền cho công ty phát hành. Để có những cổ phiếu thưởng này, doanh nghiệp thường dùng nguồn được tạo thành từ vốn thặng dư và lợi nhuận tích lũy qua các năm để chuyển thành vốn điều lệ.

Ví dụ: Tất cả cổ đông sẽ nhận được thêm cổ phiếu mới với tỷ lệ nhất định là 150:5, tức cổ đông nắm giữ 150 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 5 cổ phiếu mới. Tuy nhiên, cổ phiếu thưởng sẽ không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Việc này chỉ giúp doanh nghiệp giảm phần lợi nhuận giữ lại nhưng không làm thay đổi tổng nguồn vốn.

Quyền mua cổ phiếu ưu đãi

Khi doanh nghiệp hoặc đơn vị phát hành cổ phiếu cho phép cổ đông mua một số lượng cổ phiếu nhất định với một mức giá thấp hơn so với giá trên thị trường tại thời điểm đó thì thì gọi là giá ưu đãi.

Trường hợp này xảy ra khi doanh nghiệp muốn phát hành bổ sung cổ phiếu và muốn dành đặc quyền ngắn hạn cho những người chơi chứng khoán. Thời hạn ưu đãi thường kéo dài từ 30 đến 45 ngày.

Có nên đầu tư chứng khoán online không?

Hiện nay có nhiều sàn chứng khoán online gia đời, đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của các nhà đầu tư mới. Nhiều người đắn đo: “Có nên đầu tư chứng khoán online hay không?” Bởi bên cạnh phần tiền thưởng thật là nhiều rủi ro mà người chơi phải đối mặt. Đánh giá về cơ hội và rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán online:

Thị trường chứng khoán online mang lại khá nhiều lợi ích thiết thực cho người chơi, có thể kể đến như:

Nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm sẽ được thực hành các thao tác, hiểu về cách thức đặt lệnh, nguyên tắc hoạt động của bảng giá… Cái nhìn hữu ích và tổng quát về cách hoạt động của thị trường chứng khoán.
Thông tin chứng khoán được cập nhật trên sàn ảo, cho phép người dùng học cách đọc thông tin, tạo thói quen phân tích thị trường.
Sàn ảo là nơi giúp người chơi thực hành, học hỏi kinh nghiệm trước khi tham gia đầu tư vào sàn thật.
Thao tác mua bán trên sàn chứng khoán online nhanh gọn, với tốc độ giao dịch cao giúp người chơi không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Bên cạnh những ưu điểm là hạn chế khá rõ ràng từ sàn chứng khoán online mà người chơi cần cân nhắc:

Thiết kế giao diện mô phỏng, cách chơi tương đối không hoàn toàn chính xác.
Thông tin tài chính, chứng khoán trên sàn online không được kiểm duyệt khắt khe, thiếu chính xác hoặc cập nhật chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thao tác giao dịch, khớp lệnh không thực…
Người chơi không bị mất tiền nên chiến lược cũng như tâm lý đầu tư không thực tế. Khi thao tác trên sàn giao dịch chứng khoán chính thống sẽ hoàn toàn khác, khiến nhiều nhà đầu tư bối rối do sự khác biệt của các biến động.
Rủi ro từ sàn giao dịch chứng khoán ảo kém uy tín. Người chơi có thể bị lừa nạp tiền, cắt giảm nhiều lợi nhuận hay giới hạn quyền truy cập tiền mặt trong một vài ngày.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia App SmartOne – ứng dụng cho phép đầu tư chứng khoán online vào cổ phiếu. App SmartOne thuộc sở hữu của Công ty CP Chứng khoán VPS.

F0 nên tìm hiểu đầu tư chứng khoán online từ đâu?

Mặc dù có nhiều hạn chế nhưng sàn giao dịch chứng khoán online vẫn là lựa chọn của nhiều người chơi mới, nhiều sinh viên, người trẻ muốn trải nghiệm. Với khởi đầu từ con số 0, bạn nên bắt đầu học đầu tư chứng khoán online.

Học đầu tư chứng khoán online miễn phí qua youtube

Youtube là kho tàng kiến thức khổng lồ, trực quan, với nhiều thông tin được chia sẻ miễn phí. Học đầu tư chứng khoán online miễn phí thông qua kênh youtube được nhiều người lựa chọn. Video được chia sẻ miễn phí, sắp xếp hệ thống theo bài học mang đến cho người xem kiến thức chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu.
Nội dung video được các nhà đầu tư hay chuyên gia chứng khoán xây dựng dựa trên kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành… Mang lại nhiều kiến thức sâu rộng dễ hiểu.

Đọc sách về đầu tư chứng khoán

Sách luôn là kho tàng kiến thức được tổng hợp của nhân loại mà bất cứ trader nào cũng nên đọc để bổ sung kiến thức cần thiết. Nhiều thể loại sách từ cơ bản đến chuyên sâu cho người mới bắt đầu có thể lựa chọn.

Thị trường chứng khoán không thay đổi trong suốt năm 50 qua, những nguyên tắc, chiến lược vẫn có giá trị. Đọc sách về đầu tư chứng khoán sẽ nâng cao kiến thức chuyên môn, được chắt lọc từ nhiều chuyên gia đầu tư đã và đang thành công trên thế giới.

Cách đầu tư chứng khoán online dễ dàng cho người mới

Quy trình đầu tư chứng khoán online

Với bất cứ ai mới làm quen với thị trường chứng khoán đều bỡ ngỡ, để bắt đầu đầu tư chứng khoán online hiệu quả cần tuân thủ quy trình sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín gần nhất. Lưu ý, hoạt động mở tài khoản ở các công ty hiện nay là hoàn toàn miễn phí, bạn cần điền thông tin và phiếu đăng ký và ký tên rõ ràng.
Bước 2: Nạp tiền để giao dịch mua bán cổ phiếu. Hình thức nạp tiền tùy thuộc vào hướng dẫn của công ty chứng khoán.
Bước 3: Đặt lệnh mua/ bán theo hướng dẫn trên phần mềm. Lưu ý cần phân tích và tìm kiếm cổ phiếu/ trái phiếu phù hợp để đặt mua, dựa trên kiến thức mà bạn đã học và tìm hiểu trước đó.

Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán online an toàn

Chọn kênh đầu tư chứng khoán online uy tín đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho người chơi an toàn, học hỏi và nâng cao kinh nghiệm trên thị trường. Một số tiêu chí để chọn kênh đầu tư chứng khoán online an toàn cho người mới:

Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán online của các công ty chứng khoán uy tín lớn trên thị trường Việt nam. Các sàn chứng khoán được cấp phép hoạt động, uy tín lâu năm.
Kênh đầu tư chứng khoán có dịch vụ mở tài khoản miễn phí, phí spread thấp, không phí ẩn phát sinh…
Thông tin đầu tư chứng khoán minh bạch, cập nhật nhanh những tin tức chứng khoán trong và ngoài nước.
Dịch vụ hỗ trợ tiện ích cho người chơi, thanh toán và rút tiền nhanh chóng tiện lợi.

Những lưu ý giúp nhà đầu tư tránh xa rủi ro khi đầu tư chứng khoán online

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro và đầu tư chứng khoán online không phải ngoại lệ. Đầu tư chứng khoán online có thể đem đến cho các trader sự tiện lợi nhưng những biến động thị trường vẫn tác động và vận hành chính xác như đầu tư truyền thống. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần lưu ý những điểm dưới đây để hạn chế rủi ro cho mình:

Thực sự nghiêm túc nghiên cứu thị trường và tham gia giao dịch một cách cẩn thận, tránh việc lao vào đầu tư lướt sóng khi chưa thực sự hiểu rõ các quy luật của thị trường.
Đầu tư dài hạn là hình thức chậm mà chắc, giúp các trader có thời gian theo dõi thị trường và nắm bắt xu hướng tài chính.
Nên đa dạng danh mục đầu tư để tránh những rủi ro phi hệ thống ảnh hưởng đến các cổ phiếu mà bạn mua. Việc đa dạng đầu tư nên được thực hiện bằng cách đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu của nhiều ngành nghề, thay vì chỉ đầu tư một ngành duy nhất.
Nên đặt ra nguyên tắc để bảo vệ bằng việc xác định mức cắt lỗ và mức chốt lời để không bị rơi vào tâm lý chủ quan hoặc đầu tư theo số đông.

Đầu tư chứng khoán online đã mang đến một bước tiến mới cho thị trường đầu tư khi chỉ với một thiết bị kết nối internet, nhà đầu tư đã thực hiện được tất cả hoạt động cần thiết khi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích để bạn tham gia đầu tư chứng khoán online hiệu quả và hạn chế các rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *