Cách Sử Dụng Thước Đo Panme Và Cách Đọc Trị Số Thước Đo Panme

Panme là dụng cụ chuyên dùng để đo đạc khá phổ biến trên thị trường với khả năng đo tiện dụng. Trong bài viết nay chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng thước đo panme và cách đọc trị số thước đo panme.

Thước đo Panme là gì?

Thước đo trị số Panme là thiết bị chuyên dụng để đo kích thước đường kính, các vật thể có chi tiết hình trụ, dạng lỗ, hình ống. Thước đo trị số Panme được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí chế tạo với mục đính để đo được chính xác đường kính cả bên trong, bên ngoài của các trục hoăc độ sâu của khe, độ dầy mỏng của phôi…

Cấu tạo của thước đo Panme:

Cách Sử Dụng Thước Đo Panme Và Cách Đọc Trị Số Thước Đo Panme
Thước đo Panme

Cách sử dụng Panme:

 • Do panme là thiết bị đo có độ chính xác cao nên trước khi đo cần kiểm tra xem panme còn chính xác hay không bằng cách duy chuyển 2 mặt đo sát vào nhau xem vạch zero trên thân thước phụ và thước chính có trùng nhau không nếu không trùng nhau thì dùng khóa điều chỉnh để chỉnh lại về trùng với điểm zero trên thân chính và thân phụ.
 • Khi đo tay trái cầm Panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc với chi tiết đo sau đó dùng tay vặn núm vặn trên thước cho đến khi ta nghe “tách…tách” thì ta dừng lại và xem kết quả đo. Việc dùng núm vặn trên thân thước giúp cho thiết bị trách hư hại đến cấu tạo bên trong của thiết bị đồng thời cũng đảm bảo bề mặt của chi tiết không bị biến dạng dẫn đến sai số lớn.
 • Nếu dùng Panme để đo đường kính ngoài thì phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng nhau với tâm của kích thước cần đo
 • Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo để tránh lệch kết quả đo do duy chuyển thiết bị đo.
 • Kiểm tra xem thước phụ có chuyển động dễ dàng mà không bị kẹt hay biến dạng không bằng cách xoay hết phạm vi đo.
 • Vệ sinh đầu đo để loại sạch bụi bẩn bám trên mặt đo bằng cách kẹp một tờ giấy không bụi giấy vào giữa đầu đo tĩnh và trục duy chuyển như cách đo độ dày chi tiết và từ từ kéo tờ giấy ra để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt đo.
 • Từ từ cho hai bề mặt đo tiếp xúc và: Xoay bánh cóc (1,5 đến 2 vòng) để tạo áp lực liên tục từ 3 đến 5 lần để kiểm tra điểm zero*. Nếu lực quá mạnh tác động lên đầu đo tĩnh sẽ gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

Hướng dẫn cách đọc trị số thước đo panme:

Điều chỉnh vạch panme về điểm 0

 • Làm sạch Panme và bề mặt đo.
 • Đảm bảo hai bề mặt đo của Panme tiếp xúc hết và Panme duy chuyển trơn tru bằng cách xoay bánh cóc để hai bề mặt đo của thiết bị chạm vào để có được số đọc của bộ đếm và thang đo.
 • Nếu trên thân đo chính và thân đo phụ hiển thị một số đọc khác, hãy thực hiện điều chỉnh sau:
 • Sai số điểm 0 nhỏ hơn trong khoảng. ± 0,01mm.
 • Khóa trục đo duy chuyển và dùng cờ lê kèm theo thiết bị lắp vào lỗ trên thân đo chính ở phía đối diện với đường chỉ thị và xoay thân đo chính để căn chỉnh đường chỉ thị trên thân trục chính trùng với vạch ZERO trên thân thước phụ.
 • Sai số điểm 0 là lớn hơn khoảng. ± 0,01mm.
 • Nới lỏng bánh cóc bằng cờ lê kèm theo thiết bị.
 • Ép thân đo phụ ra ngoài (theo hướng của bánh cóc) để cho phép nó di chuyển tự do như hình 2. Căn chỉnh vạch chia độ 0 trên thân đo phụ trùng với vạch chỉ thị trên thân đo chính.
 • Vặn chặt bánh cóc bằng cờ lê cho đến khi nó khóa vào vị trí ban đầu để giữ cố định thân đo thước phụ. Nếu điểm 0 không được điều chỉnh trùng nhau nhỏ hơn ± 0,01mm , hãy thực hiện điều chỉnh theo quy trình được mô tả trong phía trên.

Xác định hướng nhìn

Cách Sử Dụng Thước Đo Panme Và Cách Đọc Trị Số Thước Đo Panme
Xác định hướng nhìn trị số thước đo panme

Hướng nhìn phải thẳng từ trên xuống khi đọc thang chia độ để tránh lỗi đọc sai. Bề rộng của các vạch chia khoảng 2µm để hỗ trợ đọc giá trị đo nhỏ nhất.

Lưu ý: nếu sử dụng thiết bị gá kẹp trên đế gá vui lòng kham khảo cách gá như hình dưới đây.

 

Đọc kết quả thước đo Panme

Panme đo có độ chia vạch là 0.01mm

Đối với thước có độ chia là 0.01mm cách đọc như sau:

Thang đo trục chính là 7. mm
Thang đo trục phụ là +0.37 mm
Kết quả đọc trên Panme 7.37 mm

Lưu ý: 0.37 là số vạch trên thước phụ gần với vạch chuẩn trên thân thước chính nhất.

Cách Sử Dụng Thước Đo Panme Và Cách Đọc Trị Số Thước Đo Panme
Đọc kết quả trị số thước đo panme 0.01mm

Panme có độ chia vạch là 0.001mm.

Đối với thước có độ chia là 0.001mm cách đọc như sau:

Thang đo trên trục chính 6. mm
Thang đo trên trục phụ 0.21 mm
Thang đo phụ trên trục chính +0.003 mm
Kết quả đọc trên thiết bị là 6.213 mm

Cách Sử Dụng Thước Đo Panme Và Cách Đọc Trị Số Thước Đo Panme
Đọc kết quả trị số thước đo panme 0.001mm

Ứng dụng của thước đo Panme

Panme thường được dùng để đo kích thước trục, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa , kích thước xi-lanh và độ sâu của lỗ khoan…. Và còn nhiều ứng dụng hữu ích khác.Panme có một số ứng dụng nổi bật so với các thiết bị đo lường khác như là: có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ nhưng có độ chính xác cao, vì chuyển động quay của Panme và được kiểm soát tốt lực đo bằng bánh cóc kiểm soát lực đo do người dùng gây ra nên gây ra sai số là rất ít, còn thước cặp thì độ chính xác lớn hơn panme đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi người đo và cấu tạo của thước cặp nên giữa chi tiết và ngàm đo không chính xác.Ngoài ra khi đo vật không bị tác dụng lực của người đo nên độ chính xác không đảm bảo. Vì vậy , khi cần đo vật thể có chính xác cao thì nên sử dụng panme sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Bảo quản sử dụng thước đo Panme

Do là thiết bị đo chính xác nên đòi hỏi cách sử dụng và bảo quản 1 cách tốt nhất như:

Không được dùng thước để đo khi vật đang quay.
Không đo các mặt thô, bẩn.
Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
Không thược hiện điều chỉnh thiết bị ở nơi có sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ,nhiệt đọ để ổn định của thiết bị là nhiệt độ ở phòng.
Thực hiện cài đặt điểm tham chiếu chuẩn và thực hiện đo tong cụng 1 tư thế của sản phẩm.
Cần hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.
Thước đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
Lau sạch thước bằng vải mềm.
Không nên đo các chi tiết chưa được vệ sinh, còn phoi hay thô bẩn, vì chính chất bẩn là vật cản khiến kết quả đo trở nên sai lệch.
Các mặt tiếp xúc của panme phải giữ gìn cẩn thận tránh hiện tượng gỉ sét, tránh bụi phoi gia công làm mài mòn.
Không vặn trực tiếp ống vặn thước phụ để mỏ kẹp ép vào vật đo mà hãy sữ dụng các thiết bị trợ lực có sẵn trên thiết bị như bánh cóc phía sau đuôi thước để tránh hư hỏng thiêt bị làm biến dạng bề mặt của chi tiết đo.
Tránh hiện tượng va chạm mạnh để ảnh hưởng đến tính chính xác của panme.
Mỗi khi sử dụng dụng cụ đo kiểm nói chung và panme nói riêng ta cần vệ sinh panme sạch sẽ và thực hiện các biện pháp chống ăn mòn và hoen gỉ làm ảnh hưởng đến độ bền và độ chính xác của thiết bị.
Bảo quản thước tại nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ cao.
Thực hiện hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo độ chính xác của thiết bị.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng thước đo Panme

Không vệ sinh thước sau khi sử dụng. Sử dụng, bảo quản không tốt làm phoi, bụi bẩn bám vào bộ phận truyền động của thước dẫn đến hiện tượng cứng trục di chuyển.Đối với panme điện tử khi sữ dụng và bảo quản không tốt sẽ xảy ra hiện tượng mất nét,chết mạch không lên nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *