Quy trình hàn ống thép

Hướng dẫn quy trình hàn ống thép

Quy trình hàn ống thép.

Kỹ thuật hàn ống thép là một trong những kỹ thuật hàn khó. Và được áp dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp. Quy trình hàn ống thép được sử dụng phổ biến như hàn ống tàu, ống ga, ống dẫn dầu,…. Những mối hàn yêu cầu có độ chính xác cao ngấu tốt và không được phép xảy ra khuyết tật hoặc để hồ quang chảy vào bên trong.

Kỹ thuật hàn ống thép.

Ống thép là một chi tiết khá thông dụng trong ngành công nghiệp. Các mối ghép ống chủ yếu đều sử dụng phương pháp hàn. Các mối hàn hầu hết đều được thực hiện bằng hàn hồ quang tay ở vị trí cố định. Que hàn được dùng loại có lơp thuốc bọc kiểu cellulose.

Hàn đáy sẽ hướng từ trên xuống. Đường hàn lót cần sử dụng dòng điện lớn nhằm nung chảy các khuyết tật đường hàn đáy. Dao động ngang thì thường ưu tiên dùng các kiểu đường thẳng rang cưa hoặc bán nguyệt.

Quy trình hàn ống thép
Kỹ thuật hàn ống thép

Hình ảnh mang tính minh họa cho góc độ que hàn khi hàn lớp đáy và lớp lót.

Quy trình hàn ống thép
Quy trình hàn lớp lót

Quy trình hàn ống thép

B1: Chuẩn bị vật liệu và thiết bị hàn:

Chuẩn bị ống hàn, vị trí và kích thước theo yêu cầu cần thiết.

Que hàn: lựa chọn que có đường kính phù hợp với mối hàn được sấy và bảo quản theo quy trình nhất định.

Hàn lót. Hàn các lớp trung gian, lớp phủ. Đầy đủ nguồn hàn, búa gõ xỉ, bàn chải sắt,…

Quy trình hàn ống thép
Chuẩn bị phôi hàn

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy hàn, để chuẩn bị hàn. Có thể tiến hành hàn thử ra phôi khác để điều chỉnh dòng điện hàn cho hợp lý.

Đối với ống thép dày hơn bình thường thì dòng điện khoảng 100 đến 150 là hợp lý nhất.Có thể nhỏ hoặc to hơn phụ thuộc tùy kích thước ống cho phù hợp. Vì dòng điện để hàn tùy thuộc vào phương pháp hàn cũng như vật liệu hàn.

Trường hợp ống thép cần hàn có độ kích thước lớn thì khoảng cách giữa 2 ống cần hàn sẽ lớn hơn. Ta cần sử dụng que bù loại lớn. Nên dòng điện hàn cũng sẽ cần sử dụng loại lớn hơn để làm que bù chảy đều đặn.

B3: Hàn đính

Mối hàn đính yêu cầu đòi hỏi có độ ngấu tốt vào chân và thấu vào trong của mối ghép 1.6mm. Để hàn đính không bị co lệch khi hàn cần chú ý di chuyển căn đệm khe hở sao sao thích hợp. Mối hàn đính thứ ba và thứ tư phải vuông góc 90 độ từ các mối hàn đính một và hai. Mài các mối hàn đính yêu cầu đúng kỹ thuật, thì các mối nối hàn sẽ đạt được chất lượng về độ ngấu.

B4: Hàn lớp lót

Quy trình hàn ống thép
Hàn lớp lót

Mồi hồ quang vào bên trong rãnh hàn, giữ cho hồ quang chảy đều. Và khoảng cách hồ quang bằng hai lần đường kính que hàn cung cấp đủ nhiệt tới mép cùn.

Khi hàn lót, tay cầm máy hàn phải đều. Đồng thời tay còn lại phải tra que bù một cách liên tục, đều đặn và hợp lý. Kỹ năng tra que bù cực kỳ quan trọng trong hàn lót nói riêng và hàn tig nói chung.Quá trình hàn lót chay theo chiều kim đồng hồ.

Trên đây là các thông tin cơ bản về quy trình cũng như yêu cầu về kỹ thuật hàn ống thép. Hi vọng bài viết cung cấp đủ cho quý khách hàng thông tin cần thiết. Liên hệ thuê thợ hàn ống thép cũng như cung cấp vật tư ống thép và phụ kiện đường ống qua số điện thoại 0986283186 ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *